Dien dan rao vat

Chuẩn phát âm trong tiếng Anh

Thảo luận trong 'GIÁO DỤC - ĐÀO TẠO - TUYỂN SINH' bắt đầu bởi elight123, 12/1/18.

 1. elight123 Member

  Hiện nay, ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, rất được coi trọng. Vì thế, nhiều chúng mình trẻ đã chung cư tập thể đúng mức vào tiếng Anh. Tuy nhiên, phát âm, giao tiếp bằng tiếng Anh là một điều không phải không khó.
  Nó đòi hỏi phải có sự rèn luyện và biện pháp học.
  Một người được coi là có phát âm chuẩn khi anh ta có cách phát âm đúng trọng âm, ngữ điệu của một số từ đơn lẻ cũng như những đơn vị ngôn ngữ lớn hơn từ như cụm, câu, đoạnv.v… Nói thủ thuật khác, phát âm chuẩn không chỉ không khó là phát âm đúng từng âm đơn lẻ mà là phát âm đúng một số ‘đơn vị’ ngôn ngữ trong giao tiếp.
  Đọc thêm: tài liệu tiếng anh giao tiếp cho người đi làm
  Nói tiếng Anh lưu loát lại liên quan nhiều hơn đến yếu tố tâm lý. Nói lưu loát nghĩa là có khả năng diễn đạt ý tưởng một cách dễ dàng. Vì vậy, muốn nói tiếng Anh một biện pháp trôi chảy người nói cần tự tin về vốn từ của bản thân, về khả năng ghép nối từ thành câu đúng ngữ pháp và quan trọng nhất là tin tưởng vào khả năng diễn đạt của chính mình.
  Vậy như thế nào để phát âm chuẩn khi nói tiếng Anh?
  Chăm chỉ
  Câu trả lời rất dễ làm vì nếu là chỉ học chăm thì chúng mình mới đi được một nửa đường. Thông thường, người học mãi mãi cố gắng phát âm thật chuẩn các từ tiếng Anh trước khi bắt đầu nghe chúng. Nhưng làm thế nào để kiểm tra xem thật sự là chúng mình đã phát âm chuẩn một số vì vậy hay chưa? Tuy nhiên, để dành nhiều thời gian vào vận động là không quan trọng, điều quan trọng là thực hành nó đều đặn. Nhiều người học nghĩ rằng chỉ cần thận trọng tới phát âm sẽ hỗ trợ họ tăng trưởng khả năng hiệu quả nhất.
  Nghe và nhắc lại
  Hãy làm cho quay lại một vài gì chúng mình đã nghe và nhắc lại. Và phương tiện hữu ích nhất để thực hiện việc này là một chiếc đài cát-sét và một cuộn băng. Thử dùng chúng sở hữu lại một mẩu tin ngắn bằng tiếng Anh trên đài. Sau đó, sở hữu lại mẩu tin đó nhưng với một ‘phát thanh viên’ khác – chính là chúng mình. Khi đó, chúng mình có cách so sánh thủ thuật phát âm những từ trong bản tin với cách chúng mình phát âm chúng. Kiên trì lặp đi lặp lại việc này, gần như bạn sẽ sửa được phương pháp phát âm chưa chuẩn.
  Điều cốt yếu ở đây là bạn hãy chú ý bắt chước lặp lại từ tiếng Anh bất cứ lúc nào chúng mình nghe được gì bằng tiếng Anh (xem TV, phimv.v…). Bất kỳ khi nào chúng ta một mình, chúng mình có giải pháp thử phát âm một số từ tiếng Anh, chỉ mất một chút thời gian, chẳng hạn khi đợi xe buýt, đi tắm, hoặc lướt web. Một khi lưỡi và miệng của bạn đã làm quen được với các âm mới, chúng mình sẽ chẳng thấy có khó khăn gì hết.
  Thường thì với một vài người có tài bẩm sinh sẽ bắt chước âm tốt hơn (ví dụ, nếu bạn có cách bắt chước giọng địa phương theo tiếng mẹ đẻ của chúng mình, thì bạn cũng sẽ dễ dàng bắt chước phát âm tiếng Anh tương tự). Tuy nhiên, nếu chúng mình không tưởng tài này, chúng ta có cách đạt được nhờ lòng kiên trì và một chút kỹ thuật. Một kỹ thuật công dụng nhất đó là thu lại giọng đọc của chúng mình và so với âm chuẩn. Nhờ vậy chúng ta có giải pháp nhận biết phát âm của bạn khác với âm chuẩn và dần dần chỉnh sửa sao cho giống giọng bản ngữ hơn.
  Còn một điều nữa. Đừng để mọi người nhận xét rằng: “Vì bạn là người nước ngoài, chúng mình sẽ mãi mãi có một giọng nói của người nước ngoài”.
  Cách viết từ
  Một điều cần chú trọng khi học cách phát âm từ tiếng Anh là cách thức viết của từng từ. Từ trong tiếng Anh khá đặc biệt vì có khi một chữ cái có trong từ không được phát âm (âm câm) hoặc cách thức phát âm của một từ lại không mấy liên quan tới cách thức phát âm của từng chữ cái. Bởi thế, khi học phương pháp phát âm từ tiếng Anh, hãy tìm một vài nguồn tham khảo đáng tin cậy như một số cuốn từ điển của các nhà xuất bản danh tiếng tại Anh (Oxford, Cambridge hay Longmanv.v…). Như vậy, cách thức viết của từ sẽ không thể cản trở việc bạn phát âm chuẩn khi dùng tiếng Anh trong giao tiếp. Bạn cũng nên liên tục rèn luyện phần ngữ âm trực tuyến.
  Tag: elight
  Như đã nói ở trên, việc nói tiếng Anh lưu loát liên quan tới sự tự tin của người nói về khả năng diễn đạt của bản thân. Vì vậy, muốn diễn đạt ý tưởng bằng tiếng Anh một thủ thuật trôi chảy trước tiên bạn hãy quan tâm tạo cho mình được sự tự tin khi dùng một thứ tiếng khác ngoài tiếng mẹ đẻ. Trong thực tế, nói chuyện với những người phát âm chưa chuẩn nhưng có khả năng diễn đạt ý tưởng một mẹo trôi chảy và mau lẹ thì vẫn dễ dàng hơn với những người phát âm chuẩn từng từ nhưng không thể xâu chuỗi một vài từ ấy một mẹo mau lẹ để diễn đạt ý tưởng của bản thân. Vì vậy, khi bạn giao tiếp bằng tiếng Anh, đừng quá bận tâm vào việc phát âm đúng từng từ đơn lẻ. Hãy nghĩ tới những cụm từ có nghĩa có biện pháp diễn đạt được chính xác nhất ý tưởng của chính mình và nói ra càng nhanh càng tốt. Một khi chúng ta đã có cơ hội nói tiếng Anh trôi chảy thì đó sẽ là động lực giúp tăng chúng ta phát âm chuẩn từng từ hơn.

Chia sẻ trang này